Các căn bệnh ung thư đe dọa tính mạng thường gặp phải

Căn bệnh ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Chính vì vậy mà không gian sống trong lành trong các chung cư xanh giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư rất nhiều. Sau đây là danh sách các loại bệnh ung thư hay gặp đặc biệt ở các thanh thiếu niên học sinh sinh viên:

1, Ung thư gan

Bệnh ung thư gan
Bệnh ung thư gan

Gan có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, nó làm sạch chất độc từ máu, làm mật để tiêu hóa mỡ, làm chất giúp máu đông, và làm, dự trữ, và giải phóng đường cho năng lượng.

 

Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu ở gan. Đây là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất của ung thư gan nguyên phát là ung thư tế bào gan, xảy ra trong mô của gan. Khi ung thư bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan sang gan, nó được gọi là di căn của gan.

Ung thư gan hiếm ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng có hai loại ung thư gan có thể hình thành ở trẻ em. Ung thư gan tụy xảy ra ở trẻ nhỏ hơn và ung thư tế bào gan xảy ra ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên.

Các ống dẫn mật là những ống dẫn mật giữa gan và túi mật và ruột. Ung thư đường mật được gọi là Ung thư đường mật. Khi nó bắt đầu trong các ống dẫn mật bên trong gan, nó được gọi là ung thư đường mật đường mật. Khi nó bắt đầu ở các ống dẫn mật bên ngoài gan, nó được gọi là ung thư đường mật ngoài gan. Ung thư đường mật ngoài gan cực kỳ thường gặp hơn ung thư biểu mô đường mật.

2, Ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi
Bệnh ung thư phổi

Phổi là một cặp cơ quan hô hấp hình nón trong ngực. Phổi mang oxy vào cơ thể khi hít vào và gửi CO2 đi ra khỏi cơ thể khi hít thở.

Hai loại ung thư phổi chính là ung thư phổi tế bào không nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Các loại được dựa trên cách tế bào nhìn dưới kính hiển vi. Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ phổ biến hơn nhiều so với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Hầu hết dấu hiệu nhận biết ung thư phổi là các trường hợp hút thuốc. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Mỹ

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư phổi, các phương pháp điều trị hiện tại không chữa được bệnh ung thư.

3, Ung thư bạch huyết Lymphoma

Ung thư bạch huyết Lymphoma
Ung thư bạch huyết Lymphoma

Là ung thư bắt đầu trong tế bào của hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Vì mô lymphô được tìm thấy khắp cơ thể, u lymphoma có thể bắt đầu ở bất cứ đâu.

Hai loại ung thư hạch chính là u lymphô Hodgkin và u lympho không Hodgkin (NHL). Đây có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn.

Hầu hết những người bị u lympho Hodgkin có kiểu cổ điển. Với loại này, có rất nhiều lympho bào bất thường (một loại bạch cầu) trong các hạch bạch huyết được gọi là các tế bào Reed-Sternberg. U lymphô Hodgkin thường có thể chữa được.

Có rất nhiều loại NHL hình thành từ các loại bạch cầu khác nhau (tế bào B, tế bào T, tế bào NK). Hầu hết các loại dạng NHL từ tế bào B. NHL có thể là bất lực (chậm phát triển) hoặc tích cực (phát triển nhanh). Các loại phổ biến nhất của NHL ở người lớn là lymphoma tế bào B lớn lan tỏa, thường gây hưng phấn và ung thư hạch bạch huyết, thường là nhạt nhẽo.

Bệnh nấm nấm da và hội chứng Sézary là các loại NHL bắt đầu trong bạch cầu trong da. U lymphoma hệ thần kinh trung ương là một loại NHL hiếm gặp bắt nguồn từ các tế bào bạch cầu trong não, tủy sống hoặc mắt.

Việc điều trị và cơ hội điều trị phụ thuộc vào giai đoạn và loại bệnh lymphoma.

4, Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giápTuyến giáp là một tuyến ở phần dưới cổ họng gần khí quản. Nó có hình dạng như một con bướm, với thùy phải và thùy trái. Một mô mỏng kết nối hai thùy. Tuyến giáp làm cho hooc môn giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng.

Có nhiều cách nhận biết và điều trị ung thư tuyến giáp với chủ yếu 4 loại: ung thư tuyến giáp nhú, nang trứng, tủy và ung thư tuyến giáp. Papillary là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp hậu môn rất khó điều trị với điều trị hiện tại. Các loại ung thư tuyến giáp thường có thể được chữa khỏi.

Tiếp xúc với bức xạ ở đầu và cổ khi trẻ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Có một số điều kiện di truyền nhất định như ung thư tuyến giáp gia đình, hội chứng nội tạng nhóm 2A và hội chứng nội tạng 2B nhóm chứng nội tạng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

5, Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng là những phần của ruột già, phần dưới của hệ tiêu hóa của cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, thực phẩm di chuyển qua dạ dày và ruột non vào ruột già. Đại tràng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn và chứa chất thải (phân). Phân chuyển từ đại tràng vào trực tràng trước khi nó rời cơ thể.

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng là ung thư biểu mô tuyến (ung thư bắt đầu từ tế bào tạo ra và giải phóng chất nhầy và các chất lỏng khác). Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng sự tăng trưởng gọi là polyp, có thể hình thành trên thành trong của ruột kết hoặc trực tràng. Một số polps trở thành ung thư theo thời gian. Tìm và cắt bỏ polyp có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ tư được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Tử vong do ung thư đại trực tràng đã giảm với việc sử dụng các xét nghiệm nội soi và xét nghiệm máu huyền phù phân, kiểm tra máu trong phân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *