Hoạt động thể chất, thể thao có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư

Hoạt động thể chất, thể thao là gì?

Hoạt động thể thao, thể chất được định nghĩa là bất kỳ chuyển động nào sử dụng cơ bắp xương và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn là nghỉ ngơi. Hoạt động thể chất có thể bao gồm làm việc, tập thể dục, làm việc nhà và các hoạt động giải trí như đi bộ, tennis, đi bộ đường dài, đi xe đạp và bơi lội.

tap-the-duc-di-xe-dap
Tập thể dục đi xe đạp

Hoạt động thể thao là điều cần thiết cho mọi người để duy trì sự cân bằng giữa số lượng calo tiêu thụ và số lượng calo được sử dụng. Liên tục sử dụng ít calo hơn so với tiêu thụ dẫn đến béo phì , mà các nhà khoa học có mối liên hệ thuyết phục với nguy cơ gia tăng của 13 loại ung thư khác nhau . Ngoài ra, bằng chứng cho thấy hoạt động thể lực có thể làm giảm nguy cơ ung thư thông qua các cơ chế khác, độc lập với tác dụng của nó đối với béo phì.

Hoạt động thể chất tác dụng sinh học giúp giảm nguy cơ ung thư

Tập thể dục có một số tác động sinh học trên cơ thể, một số trong đó đã được đề xuất để giải thích mối liên hệ với các bệnh ung thư cụ thể – đây cũng là lý do vì sao sống ở chung cư xanh giúp giảm nguy cơ mắc ung thư – bao gồm:

  • Giảm các mức hormone , như insulin và estrogen , và một số yếu tố tăng trưởng liên quan đến sự phát triển và sự tiến triển của ung thư
  • Giúp ngăn ngừa chứng béo phì và giảm tác hại của chứng béo phì, đặc biệt là sự phát triển của sự đề kháng insulin (sự thất bại của tế bào cơ thể đối với insulin)
  • Giảm viêm, cải thiện chức năng hệ miễn dịch
  • Thay đổi sự trao đổi chất của axit mật , làm giảm tiếp xúc của đường tiêu hóa với các chất gây ung thư nghi ngờ ( 24 , 25 )
  • Giảm thời gian cần thiết để thực phẩm đi qua hệ thống tiêu hóa, làm giảm sự tiếp xúc của đường tiêu hóa với các chất gây ung thư tiềm ẩn

Hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa nguy cơ các căn bệnh ung thư

Có bằng chứng đáng kể cho thấy rằng mức độ hoạt động thể chất cao hơn có tác dụng giảm nguy cơ rủi ro mắc các căn bệnh ung thư :

Ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng: Là một trong những ung thư được nghiên cứu rộng rãi nhất liên quan đến hoạt động thể chất . Một phân tích meta năm 2009 gồm 52 nghiên cứu dịch tễ học kiểm tra sự liên quan giữa hoạt động thể thao và nguy cơ ung thư ruột kết cho thấy những cá nhân hoạt động thể chất nhất có nguy cơ ung thư ruột già giảm 24% so với những người ít vận động cơ thể nhất . Một phân tích gộp các số liệu về hoạt động thể dục giải trí thời gian (các hoạt động thực hiện theo quyết định của một cá nhân nói chung để cải thiện hoặc duy trì tập thể dục hoặc y tế) từ 12 tương lai của Mỹ và châu Âu nghiên cứu thuần tập báo cáo giảm nguy cơ 16%, Khi so sánh các cá nhân hoạt động tích cực nhất với những người ít hoạt động nhất . Tỷ lệ của cả hai ruột xa và ruột gần bệnh ung thư thấp hơn ở những người có thể chất tích cực hơn trong những người kém vận động cơ thể. Hoạt động thể chất cũng liên quan đến giảm nguy cơ u tuyến đại tràng (polyps), một loại polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư ruột kết. Đây là một trong những căn bệnh ung thư thường hay gặp phải trong cuộc sống.

Ung thư vú: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn phụ nữ không hoạt động; Trong một phân tích meta năm 2013 của 31 nghiên cứu tiền cứu, giảm nguy cơ ung thư vú trung bình liên quan đến hoạt động thể chất là 12% . Hoạt động thể chất có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh; Tuy nhiên, các bằng chứng cho một hiệp hội là mạnh mẽ hơn đối với ung thư vú sau mãn kinh. Phụ nữ tăng hoạt động thể chất sau khi mãn kinh cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những phụ nữ không có tiền sử.

Ung thư nội mạc tử cung: Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (ung thư tuyến cận tử). Trong một phân tích meta gồm 33 nghiên cứu, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung trung bình có liên quan đến hoạt động thể lực cao và thấp là 20%. Có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung có thể phản ánh ảnh hưởng của hoạt động thể chất trên bệnh béo phì, một yếu tố nguy cơ đã biết ung thư nội mạc tử cung.

Đối với một số bệnh ung thư khác: có nhiều bằng chứng hạn chế về mối quan hệ với hoạt động thể chất. Trong một nghiên cứu trên 1 triệu người, hoạt động thể dục giải trí thời gian có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư biểu mô thực quản , ung thư gan , ung thư biểu mô dạ dày (một loại ung thư dạ dày ), ung thư thận , ung thư bạch cầu , u tuýp và ung thư ở đầu, cổ , trực tràng , và bàng quang. Các kết quả này thường được chứng thực bởi các nghiên cứu lớn nghiên cứu thuần tập hoặc phân tích meta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *